Quảng cáo chính 2
Quảng cáo chính 13
Quảng cáo chính 4
quảng cáo chính 3
Quảng cáo chính 1

30 sự thật khiến bạn “giật mình” về Internet

Bạn có biết tên gọi đầy đủ của internet là “Internet Transmission Control Program” và chỉ được vận hành bằng một chiếc máy tính duy nhất?

Mỗi khi nhắc tới mạng máy tính toàn cầu, chắc hẳn nhiều người trong chúng ta sẽ nghĩ tới những hệ thống máy tính chằng chịt trên khắp thế giới, được kết nối sau đó chuyển dữ liệu qua lại với nhau và hoạt động liên tục không nghỉ. Tuy nhiên, bạn có biết rằng mạng máy tính lần đầu được thiết lập vào năm 1989 với đóng góp của Steve Jobs cùng Tim Berners-Lee? Và toàn bộ mạng máy tính trên thế giới ban đầu được vận hành chỉ với một chiếc máy tính nhỏ? Dưới đây là 10 sự thật thú vị về internet có thể bạn không biết.

1. Dịch vụ thư điện tử Gmail của Google từng thuộc về chú mèo Garfield

Trước khi Gmail trở nên phổ biến như hiện tại, nó từng được website Garfield sử dụng để làm dịch vụ gửi email qua lại giữa những thành viên trong website. Sau này, Google mua lại tên miền Gmail và hình thành nên dịch vụ email “đông khách” nhất lịch sử.

2. Lượng video YouTube kiểm duyệt mỗi ngày kéo dài 100 năm

YouTube phải thường xuyên kiểm duyệt các đoạn video mới được đăng tải cũng như các đoạn video đã có sẵn trên website đăng tải video này để đảm bảo không có bất kỳ vấn đề bản quyền cũng như những hình ảnh nhạy cảm nào vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Máy tính cũng như một số phần mềm chuyên dụng đã được YouTube sử dụng để làm việc này. Thử tưởng tượng toàn bộ quá trình trên được thực hiện bởi con người? Có lẽ YouTube sẽ phải sở hữu lượng nhân sự cực lớn để có thể làm được nó.

3. Webcam được sinh ra lần đầu để theo dõi máy pha cà phê

Vào năm 1991, các nhà nghiên cứu Khoa học Máy tính tại Đại học Cambridge phải làm việc hàng giờ liền trong các phòng nghiên cứu. “Một trong những điều rất, rất quan trọng trong nghiên cứu khoa học máy tính là uống cà phê thường xuyên” - Tiến sĩ Quentin Stafford-Fraser giải thích. Nghĩa là uống cà phê giúp cho các nhà nghiên cứu tỉnh táo để làm việc nhiều giờ liền. Tuy nhiên, phòng làm việc của họ lại ở vị trí khác và khá xa so với nơi đặt bình pha cà phê. Mấy cái bình này được đặt ngoài hành lang của phòng Trojan (phòng máy tính chính ở tầng 2) của khoa Máy tính. Để lấy cà phê, họ phải đi qua đi lại từ tầng này sang tầng khác rất mất thời gian. Nhưng đó sẽ chẳng là gì nếu đa số những lần di chuyển của họ đều là những bình cà phê rỗng. Họ đã thật sự rất khó chịu và ngán ngẩm với việc này!

Cuối cùng, để chấm dứt tình trạng đó, họ đã thiết kế và gắn một chiếc camera ghi hình đặt gần bình cà phê để tiện quan sát. Cùng lúc đó, họ cũng nghiên cứu và viết một phần mềm chuyên dụng giúp cập nhật hình ảnh máy pha cà phê bất cứ khi nào có nhu cầu. Mỗi máy vi tính của sinh viên và nhân viên sẽ được cài phần mềm này, chỉ cần bật lên là có thể cập nhật hình ảnh mức cà phê ngay tại bàn mọi lúc.

4. Internet chỉ là từ viết tắt

Chúng ta vẫn hay nói với nhau từ “internet”, nhưng ít ai biết rằng nó được nhắc tới lần đầu vào năm 1974 và được tách ra từ cụm từ “Internet Transmission Control Program” (tạm dịch là phần mềm điều khiển truyền số liệu). Sau đó cụm từ này được viết tắt thành “internetworking”, “inter-system networking” rồi mới được rút gọn lại thành internet.

5. Quảng cáo trực tuyến từng bị cấm

Quảng cáo trực tuyến có thể nói là công cụ hái ra tiền của nhiều hãng sản xuất lớn, kể cả như Facebook hay Google. Tuy nhiên, trước năm 1992, hành động này được xếp vào dạng hành động phi pháp. Sau năm 1992 khi mà chính quyền cho phép thực hiện các hoạt động mua bán trực tuyến thì quảng cáo mới dần xuất hiện.

6. Có hàng nghìn website kỳ lạ trên internet

Nếu như bạn nghĩ những website để khoe khoang, dạy những thứ ai cũng biết là kỳ lạ trên mạng, có lẽ bạn sẽ phải suy nghĩ lại. Trên mạng thậm chí có cả website hướng dẫn cách thức tự tử cho những người… chán đời. Những website dạng này có lượng truy cập rất lớn nhưng chẳng mấy ai làm theo hướng dẫn cả, đơn giản họ chỉ tò mò hoặc tìm nơi giải trí mà thôi.

7. Cứ 6 đám cưới lại có 1 được tác thành nhờ… internet

Internet đang giúp cách thức kết nối của con người thuận tiện hơn, các mạng xã hội, công cụ trò chuyện, diễn đàn… dần trở thành nơi những mối tình xuất phát. Trung bình cứ 6 đám cưới sẽ lại có 1 đám cưới mà hai vợ chồng tới với nhau nhờ internet, nếu như bạn vẫn còn FA, đừng ngừng sử dụng internet vì biết đâu bạn sẽ tìm được nửa còn lại của mình.

8. Mạng internet từng được vận hành chỉ với một chiếc máy tính

Như đã nhắc tới ở trên, mạng internet hay thuật ngữ www được phát triển vào năm 1989 bởi Tim Berners-Lee khi đang làm việc cho công ty NeXT của Steve Jobs. Trong một khoảng thời gian dài, mạng internet được gói gọn trong chiếc máy tính nhỏ bé của Tim.

Còn Nữa >>

(Tổng hợp)

0888342020

Công ty TNHH Điện tử công nghệ Tường An - TAKO * Giấy CNĐKDN: 0101910340 cấp ngày 25/06/2010 do Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư TP. HN cấp * Người đại diện: Nguyen Hanh

Địa chỉ: Số 3 lô 1C khu đô thị Trung Yên (ngõ 58 Trung Kính rẽ phải),Quận Cầu Giấy, Hà Nội * Điện thoại: (024) 37 833 833

facebookemailyoutube0888342020thuy-tuongan