Quảng cáo chính 12
Quảng cáo chính 2
Quảng cáo chính 13
Quảng cáo chính 4
quảng cáo chính 3
Quảng cáo chính 1

Cáp mạng UTP có một số đặc điểm ưu việt nhưng nhiều người đi mua chỉ quan tâm đến giá rẻ và chất lượng nhưng lại không hề am hiểu. Cùng tìm hiểu về vai trò và tính năng của loại dây cáp này để bạn cân nhắc xem cáp UTP có phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn không nhé.

Cap mạng UTP, cáp camera

Cáp mạng UTP và cáp mạng STP

Dây cáp mạng UTP là gì?

Cáp UTP là một loại dây cáp mạng xoắn đôi không chống nhiễu, 2 dây xoắn với nhau tạo thành một đôi không có lớp vỏ bọc bên ngoài chống nhiễu. Với cáp mạng UTP do không có vỏ bọc chống nhiễu nên hiệu quả tín hiệu đường truyền không ổn định.

Cáp UTP có tính linh hoạt và độ bền cao nên việc sử dụng dây cáp này sẽ chỉ gặp một số vấn đề khi bị tác động từ bên ngoài môi trường quá lớn, còn lại thì hiệu quả sử dụng tốt mà giá lại rẻ hơn nhiều sơ với các loại cáp khác. Cáp mạng UTP do không có vỏ bọc chống nhiễu nên dễ bị nhiễu khi đặt gần các thiết bị hoặc dây cáp khác do đó nên dùng để đi dây trong nhà.

Cáp mạng UTP mang lại tiện ích nhất và được sử dụng hầu hết trong các gia đình, văn phòng thậm chí còn được sử dụng trong cả các doanh nghiệp quy mô lớn do chi phí thấp hơn chẳng hạn cáp mạng Cat5e. Cáp UTP là sự lựa chọn hàng đầu từ người dùng bởi vì nó rẻ hơn và tìm dế dàng hơn trong đa số các nhà bán lẻ, kết nối dây cáp và thiết bị máy tính nhanh và chính xác hơn. Vì vậy cáp UTP được sử dụng rộng rãi hơn, tiết kiệm chi phi mà vẫn đáp ứng được các nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Cáp mạng cat6 6100

Cáp mạng Cat6 6100

Cấu tạo bên trong cáp mạng UTP

Cáp mạng UTP được thiết kế cấu tạo đặc biệt bao gồm 4 cặp dây đồng xoắn lại với nhau tạo đường truyền ổn định, nhanh hơn và có khả năng chống phát xạ nhiễu điện từ. Do giá thành thấp nên loại cáp UTP không có vỏ bọc chống nhiễu được sử dụng rộng rãi trong mạng LAN. UTP bao gồm nhiều cặp xoắn lại giống như cáp STP nhưng không có lớp vỏ đồng chống nhiễu. UTP lõi dây sử dụng chuẩn 10BaseT hoặc 100BasseT, tín hiệu đường truyền tốt với độ dài tối đa là 100 mét. Cáp UTP được phân làm 2 loại  từ cáp là có khả năng chống nhiễu và tốc độ truyền tải tín hiệu.

Cáp mạng Cat5e, cáp camera

Cấu tạo cáp UTP

Cấu tạo bên trong cáp UTP bao gồm những yếu tố sau:

Conducter: Đây là lõi truyền dẫn, có chức năng đảm nhận việc truyền dẫn tín hiệu mạng, lõi cáp được làm bằng đồng

Insulation: Là lớp cách nhiêutj bọc bên ngoài dây lõi, chúng cách có chức năng là cách nhiệt và bảo vệ lõi truyền tín hiệu

Rip Cord: Còn được gọi với tên khác là dây rốn, thực ra đây là phần độn giúp các sợ lõi không bị xê dịch và bảo vệ khỏi các lực khác.

Jacket: là lớp vỏ bọc ngoài cùng, được làm từ nhựa dẻo HDPE, là lớp bảo vệ chính cho các lõi dây truyền tín hiệu không bị ảnh hưởng bởi các tác động từ bên ngoài.

Phân biệt cáp mạng UTP và STP

Cáp mạng UTP là dây cáp dạng cáp xoắn đôi và đã phát triển hơn 100 năm gắn liền với điện thoại, máy tính, nó được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Cáp STP cũng là cáp xoắn đôi có vỏ bọc chống nhiễu nên hiệu quả hơn hẳn so với cáp UTP nhưng giá thành lại cao hơn nhiều.

 

0888342020
© 2017 - 2018 Bản quyền thuộc về Công ty TNHH Điện tử công nghệ Tường An - TAKO
facebookemailyoutube0888342020thuy-tuongan