Quảng cáo chính 2
Quảng cáo chính 13
Quảng cáo chính 4
quảng cáo chính 3
Quảng cáo chính 1

1. Phát minh quan trọng của một nữ diễn viên Hollywood

Bạn còn nhớ những ngày bạn phải dùng đường truyền điện thoại để kết nối không? Chúng thật chậm và các phím bấm số điện thoại bạn vẫn còn ám ảnh tôi đến bây giờ đấy.

Ngày nay chúng ta đã tân tiến hơn trước rất nhiều rồi và  bạn cũng đang dùng wifi để đọc bài viết này đúng không? Vậy làm sao mà người ta lại phát mình được ra công nghệ này? Chúng ta cùng xem về quá khứ cùng với tôi nhé

Nguồn gốc của wifi được bắt đầu từ những năm 40 của thế kỷ trước một nữa diễn viên và đồng thời là 1 nhà phát minh nổi tiếng có tên Hedy Lamarr nảy ra 1 ý tưởng phát minh giúp cho sóng vô tuyến không bị quấy nhiễu đây là một mục tiêu khá quan trọng vì trong khoảng thời gian này các quả ngư lôi được điều khiển bằng sóng vô tuyến có thể dễ dàng bị đánh chặn và chuyển hướng đi và kết quả là các tàu ngầm của hải quân đã phải chịu thất bại nghiêm trọng. Vì vậy bà đã nghĩ ra một sáng kiến thông minh về các tín hiệu nhảy tần, nhờ vào loại tín hiệu này mà những người điều khiển có thể nhảy tần từ tần số này sang tần số khác và giúp cho những quả ngư lôi này miễn nhiễm với sự can thiệp của sóng vô tuyến.

 

2. Cha đẻ của Wi-Fi

Bây giờ thì chúng ta tua lại về những năm 80, thời điểm mà những chiếc máy tính bước vào cuộc sống của chúng ta mãi mãi. Nhưng vào ngày ấy, máy tính được kết nối với nhau bằng dây cáp với các đường truyền Ethernet đầy bất tiện, và nhằm giải quyết vấn đề này các nhà khoa học đã chuyển sang dùng sóng vô tuyến để truyền tín hiệu. Tuy nhiên những nỗ lực đã không thành công khi mà sóng vô tuyến đã bị dội lại khi mà chúng chạm đến các bức tường, các đồ nội thất hay bất kỳ thứ gì nằm gần máy tính. Nhưng có 1 điều mà các nhà khoa học không biết đó là vấn đề này đã được giải quyết trước khi máy tính được sáng chế cả 10 năm trước đó. Mọi chuyện được bắt đầu vào những năm 70 bới kỹ sư điện tử (Norman Abramson) người còn được gọi với cái tên (cha đẻ của wifi). Tại thời điểm đó, ông cùng với các kỹ sư của mình đang tìm hiểu những sóng vô tuyến từ những hố đen xa xôi ngoài vũ trụ và họ đã nghĩ ra những phương trình phức tạp có tên (Biến đổi FOURIER NHANH) nhưng đáng tiếc thay, họ không thể tìm ra các lỗ đen (Black Hold) và họ đã cất hết các thiết bị lên kệ và để đó nằm phủ bụi.

Nhưng ngạc nhiên thay, 20 năm sau đó các kỹ sư cùng các đồng sự đã quyết định cho mạng không dây 1 cơ hội và cá phương trình bị lãng quên đó đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc sáng chế ra wifi trong vô số lần thử nghiệm, các nhà khoa học đã thêm các phương trình dữ liệu mà họ đã thử gửi qua vô tuyến trong phương trình (FOURIER NHANH) và họ đã hình thành nên nền tảng cho hệ thống wifi mà ngày nay ai trong chúng ta cũng đều biết và yêu quý. Nhưng tất cả những điều này cũng chỉ là nền tảng cơ bản cho hệ thống Wifi. Cho đến năm 1996 họ đã phát triển sâu hơn với bằng sáng chế khởi điểm của mình. Và trước khi bước vào năm 1997, họ đã mở khóa được giao thức 802.11

 

3. Wifi. Cái tên này có nghĩa là gì?

Bây giờ chúng ta cùng nói về cái tên rất thất thuộc với chúng ta ngày nay nhé (Wifi)

Cái tên này nghĩa là gì nhỉ?

Tôi tin chắc là các bạn sẽ nghĩ cái tên này là tên từ viết tắt của cụm từ kỹ thuật nào đó, nhưng có một sự thật là cái tên này không đại diện cho bất cứ một cụm từ nào cả, ngạc nhiên chưa?

Và sau đây là câu chuyện về cái tên này:

Từ giao thức đầu tiên thì Alien Wifi đã muốn có 1 cái tên nào đó dễ nhớ hơn là 802.11, vì vậy họ đã thuê 1 nhóm các nhà marketing để giải quyết vấn đề này. Vậy là cái tên Wi-Fi đã ra đời. Wifi chính là lối chơi chữ với cụm từ  HIGH FIDELITY (Trung thực cao trong tiếng việt) một thuật ngữ được dùng trong âm thanh chất lượng cao.

Bây giờ thì bạn thử tưởng tượng khi bước chân vào quán Cafe và hỏi mật khẩu IEEE 802.11 ???

 

4. WIFI hoạt động như thế nào?

Bạn đã biết rằng mạng internet không dây hoạt động đã giúp bạn được rất nhiều thứ trong cuộc sống như nhận tập tin, hình ảnh, tin nhắn, chơi game..vv nhưng bạn có biết rằng tất cả những tác vụ ấy được thực hiện qua sóng vô tuyến không?

Wifi dùng bộ định tuyến âm (đây chính là nguồn của wifi), những tần số này được đo bằng Ghz. Để giúp bạn hiểu hơn được kiến thức khoa học này thì bạn hãy tưởng tượng rằng khi bạn nhìn thấy các cơn sóng ngoài biển và tính toán về các đợt sô của các cơn sóng thì nghĩa là bạn đang tính tần suất sóng đấy.

“Hãy giả sử rằng thời gian những cơn sóng đánh vào bờ là 1 giây thì giây đó được tính bằng Hertz hay nói cách khác thì 1 Hertz = 1 giây và bây giờ thì 1 Gigahertz tương đương với 1 tỷ lần sóng đánh mỗi giây, và nếu bạn nhận ra những cơn sóng này đánh vào bờ quá nhanh thì có lẽ bạn sẽ chạy thật nhanh và di chuyển đến các ngọn núi”

Quay lại với các bộ định tuyến, thì sóng wifi của các bộ định tuyến được sử dụng là 2.4Ghz hoặc 5Ghz mỗi giây, đây chính là lý do tại sao dữ liệu của bản được truyền đến điện thoại của bạn rất nhanh.

Khi nói về tốc độ:

5 Ghz có thể gửi thông tin nhanh hơn 2.4 Ghz ở khoảng cách gần 

2.4 Ghz có thể gửi thông tin chậm hơn 5 Ghz nhưng lại có thể truyền tín hiệu xa hơn

Một số các thiết bị trong nhà cũng sử dụng tần số 2.4 Ghz có thể làm nhiễu khả năng truyền tải dữ liệu

VD:

- Máy trông trẻ

- Cửa Gara

- Lò vi sóng

- Điện thoại không dây

- Camera không dây

* Tần số 5Ghz sau này được trang bị lên đến 23 kênh truyền dẫn tín hiệu nên không bị làm nhiễu bới các vận dụng trong nhà nữa.

 

5. Làm thế nào hình ảnh của bạn (và những thứ khác) truyền tới người khác

Khi bạn mở điện thoại hoặc máy tính lên và truy cập internet thì mọi thông tin truy cập được biến thành các mã nhị phân có dạng (10111000110) Chắc bạn cũng đã nghe các dòng mã nhị phân được viết thành các con số 0 và 1 rồi nhi? Và khi bạn truy cập dữ liệu qua Wifi thì các đoạn mã nhị phân này được biểu diễn dưới dạng sóng.

Nếu bạn đang muốn hình dung quá trình này chính xác hơn thì hãy nghĩ về nó như thế này:

Khi bạn gửi 1 tập tin hay 1 tấm hình của bạn cho bạn bè của bạn và ấn nút gửi, các tập tin hay hình ảnh này được chia ra làm các pixel hoặc các gói tin nhỏ hơn qua những bộ định tuyến khác nhau và truyền chúng đi cho đến khi người bạn kia nhận được các tấm hình. Sau đó các gói tập tin này sẽ nhanh chóng đc ghép lại giống như chơi trò chơi xếp hình và sau đó bạn của bạn sẽ nhìn thấy đc hình hay tập tin mà bạn gửi. Mọi thứ mà bạn gửi đi đều xảy ra như thế (Thật tuyệt phải không?)

Bạn có thắc mắc rằng các sóng vô tuyến đó có hình dạng ra sao nếu chúng ta nhìn thấy chúng?

Vâng chúng ra sẽ nhìn thấy các Pixel hay các gói tin nhỏ hoặc các tần số sóng đầy màu sắc đi từ bộ định tuyến tới chiếc điện thoại của bạn chôi đầy trên không, mọi thứ sẽ di chuyển trên không như một tấm hình phơi sáng được di chuyển chầm chậm.

 

6. Wi-Fi có hại cho sức khỏe của không?

Nếu xung quanh toàn là sóng vô tuyến thì wifi có nguy hiểm không? Liệu sóng wifi có ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người không?

Câu trả lời ngắn gọn là không!

Điện áp mà wifi hoạt động vô cùng thấp, ngay cả khi bạn có ở khoảng cách gần, wifi cũng chỉ là 1 phần của hỗn hợp sóng trong không khí tạo ra bởi sóng truyền hình và sóng vô tuyến.

Wifi sử dụng các sóng bức xạ không bị anod hóa nên loại sóng này không thể gây hại đến con người. Ngược lại thì mặt trời có sử dụng các bước sóng bức xạ bị anod hóa (hay còn được gọi là tia cực tím) mà chúng không tốt cho chúng ta (Thật ra là đi ra ngoài đường còn nguy hiểm hơn là ngồi cạnh 1 bộ định tuyến wifi đấy các bạn.

Để bạn chắc chắn về điều này thì tổ chức y tế thế giới WHO chưa có bằng chứng xác thực nào thể hiện wifi có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người.

 

7. Tại sao tín hiệu WI-FI của bạn bị yếu đi ở một số nơi nhất định trong nhà

Wifi hoạt động giống như ánh sáng và âm thanh vậy, càng ở xa thì bộ định tuyến thì năng lượng bạn nhận được càng thấp. Một bộ định tuyến thông thường có thể phát trong bán kính khoảng 30m (Trong điều kiện tiêu chuẩn)

Các vật liệu có thể cản trở việc truyền dẫn dữ liệu wifi điển hình như kim loại, nước và cả cơ thể con người (vì cả cơ thể con người 70% là nước)

Nếu bạn đứng giữa thiết bị phát wifi và chiếc máy tính của bạn thì bạn sẽ thấy việc truyền dữ liệu sẽ bị yếu đi (Nhưng việc yếu đi này không đáng kể và bạn sẽ không thể nhận ra việc yếu đó nếu như không có máy đo đạc phức tạp.

Vậy là bạn đã có một chút thông tin bổ ích về WIFI nhé

 

(Soi Sáng)

0888342020

Công ty TNHH Điện tử công nghệ Tường An - TAKO * Giấy CNĐKDN: 0101910340 cấp ngày 25/06/2010 do Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư TP. HN cấp * Người đại diện: Nguyen Hanh

Địa chỉ: Số 3 lô 1C khu đô thị Trung Yên (ngõ 58 Trung Kính rẽ phải),Quận Cầu Giấy, Hà Nội * Điện thoại: (024) 37 833 833

facebookemailyoutube0888342020thuy-tuongan