Quảng cáo chính 2
Quảng cáo chính 13
Quảng cáo chính 4
quảng cáo chính 3
Quảng cáo chính 1

 

Cục phát wifi hiện nay là thiết bị không thể thiếu đối với mỗi gia đình, mỗi doanh nghiệp. Thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, mọi thiết bị đều được kết nối internet, tầm quan trọng của cục phát wifi càng được thể hiện rõ. Cũng vì thế mà thị trường xuất hiện quá nhiều tên tuổi, thương hiệu cục phát wifi mới ra đời với đủ chủng loại, đủ mẫu mã cũng như đủ giá tiền. 

Vậy trong vô số thương hiệu chủng loại như thế, làm sao để chọn mua được bộ phát wifi tốt nhất, giá cả phù hợp nhất cũng như ổn định nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 06 lưu ý quan trọng giúp bạn chọn được cục phát wifi phù hợp nhất với nhu cầu nhé!

 

1. Phân loại cục phát wifi:

Vấn đề đầu tiên cần xác định chính là bạn phải hiểu được cục phát wifi có các loại nào? Trong chuyên ngành người ta phân chia bộ phát Wifi thành 3 loại khác nhau là Access Point, Wireless Modem và Wireless Router.

a/ Access Point 

- Là bộ phát Wifi chỉ có cổng cắm LAN, tức là với bộ phát này, người dùng không cấp phát địa chỉ IP mà chỉ cần cắm vào là có thể dễ dàng sử dụng ngay. Tuy nhiên nhược điểm của bộ phát này đó là có tính bảo mật kém. Vì vậy người dùng chỉ nên sử dụng trong một mạng an toàn có sẵn tường lửa, router. Thường là trong các tòa nhà, khu vực làm việc khép kín. 

- Wireless Access Point - Một máy Wireless Access Point làm nhiệm vụ nối kết nhiều computer trong nhà vào hệ thống Local Area Network (LAN) của bạn nếu tất cả các computer đó có gắn một wireless network card. Wireless Access Point cũng làm công việc bắt cầu cho tất cả các máy tính dùng wireless (không dây) và các máy dùng dây mạng Ethernet có thể kết nối với nhau. Nói tóm lại nhiệm vụ chính của Wireless Access Point là nối kết tất cả máy trong nhà bạn kể cả không dây hay có dây vào hệ thống LAN của bạn.

b/ Bộ phát Wifi Wireless Router 

- Có thêm cổng cắm và được ghi rõ chữ WAN. 

- Ưu điểm của thiết bị này là có khả năng bảo mật tốt, có thể cấp phát IP động. Nó không chỉ có nhiệm vụ kết nối không dây mà còn có thể kết nối các máy không có card Wifi với Internet như máy tính để bàn thông thường. 

- Một Wireless Router cũng làm công việc nối kết các máy  cùng một mạng giống như access point, nhưng Wifi Wireless Router có thêm những bộ phận hardware khác giúp nó nối kết giữa những mạng khác lại với nhau. 

- Internet là một hệ thống network khổng lồ và khác với hệ thống LAN của bạn. Để có thể nối kết với một hệ thống network khác chẳng hạn như internet, thì bạn phải dùng Wifi Wireless Router. Nó sẽ giúp tất cả các máy tính của bạn nối kết vào internet cùng một lúc. Sự khác biệt đơn mà bạn có thể phân biệt dễ dàng là Wifi Wireless Router có thêm một lỗ cắm ghi WAN (màu xanh) để cắm vào DSL hoặc Cable modem.

c/ Wireless Modem

Bộ phát này sẽ có thêm lỗ nhỏ DSL – Line. Đây được xem là thiết bị tiện dụng nhất và được sử dụng nhiều nhất. Thiết bị này không chỉ có chức năng như Wireless Router mà nó còn đóng vai trò như một modem.

Sau khi đã hiểu rõ về các loại cục phát wifi, và xác định xem bạn cần mua gì? Access Point hay Wifi Wireless Router hay Wireless Modem chúng ta cùng đi tìm hiểu các lưu ý quan trọng sau.

Cục phát Wifi có rất nhiều loại

 

2. Lưu ý về băng tần của cục phát wifi:

 

Băng tần của cục phát wifi

Băng tần có thể hiểu đơn giản là tần số của sóng điện tử dùng để thu phát tín hiệu liên lạc giữa các thiết bị không dây. Có rất băng tần khác nhau, nhưng hiện nay băng tần sử dụng phổ biến nhất dành wifi là 2.4GHz và 5GHz. Vậy 2 cái đó khác nhau ra sao?

2.4GHz là băng tần được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Ngoài các thiết bị điện thoại và máy tính, băng tần này còn được sử dụng cho nhiều thiết bị khác như: lò vi sóng, thiết bị video,…

Và vì có quá nhiều thiết bị cùng sử dụng ở băng tần 2.4GHz nên hiện tượng nhiễu sóng và nghẽn mạng xuất hiện và ngày càng phổ biến đối với băng tần này. Đây cũng là lý do các thiết bị phát wifi hiện nay đã dần chuyển sang băng tần 5GHz, bởi tần số 5GHz có nhiều ưu điểm hơn.

Băng tần wifi

Khác nhau giữa các băng tần wifi

- Ưu điểm đầu tiên của các thiết bị wifi hoạt động ở tần số 5GHz là khả năng giảm nhiễu hiệu quả, do không cùng tần số với các thiết bị wifi băng tần 2.4 và các thiết bị dân dụng như: thiết bị Bluetooth, lò vi sóng, loa không dây,… Không những thế, tần số 5GHz có từ 8 đến 23 kênh có khả năng tránh được vấn đề chồng sóng, nên tránh được việc nhiễu sóng của các mạng gần nhau.

- Tuy nhiên, băng tần 5GHz này vẫn còn một số hạn chế nhất định. Đầu tiên chính là phạm vi phủ sóng của băng tần này sẽ bị thu hẹp so với băng tần 2.4 cũ. Kế đến là hiện nay, không nhiều thiết bị hỗ trợ wifi ở băng tần này. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thiết bị hỗ trợ đồng thời cả hai băng tần như: TP-Link  N750, TP-Link  N600, Totolink AC1200, D-Link Wireless AC1900, Tenda FH1202,…Mua một bộ định tuyến băng tần kép có thể hoạt động đồng thời trên cả 2.4GHz và 5GHz cũng là giải pháp hữu hiệu. Trong khi băng tần 2.4GHz rất cần thiết để phục vụ các thiết bị Wifi đời cũ, băng tần 5GHz thì giống như một “đại lộ có 11 làn đường” mà chưa từng ai nghe tới. Điều này sẽ giúp giảm tắc nghẽn đáng kể.

 

3. Lưu ý về phạm vi phát sóng và anten của Wifi

Phạm vi phát sóng của ăng ten ngoài phụ thuộc vào các thông số kỹ thuật như độ phủ rộng, số râu, chính là cái thông số nó ghi trên sản phẩm là 3dBi hay 5dBi đó, càng cao thì phát sóng càng khỏe. Ngoài ra nó cũng bị ảnh hưởng lớn bởi yếu tố môi trường, không gian và các vật dụng trong nhà. Thường thì cục phát wifi sẽ phủ sóng được khoảng cách 3-50m tùy điều kiện môi trường.

Lưu ý chỉnh râu wifi để phát sóng tốt nhất và không bị điểm chết

Các bạn cũng cần chú ý tới vị trí đặt bộ phát Wifi trong nhà để có được phạm vi phát sóng phủ khắp. Những vị trí lý tưởng để đặt thiết bị này là vị trí trung tâm của căn nhà, vị trí cao, thoáng và không có các vật cản. Người dùng cũng nên để ăng ten của bộ phát Wifi hướng lên trên hoặc cũng có thể đặt ăng ten theo chiều ngang để có thể phát sóng tốt nhất.

Một điểm nữa mà người dùng cũng cần lưu ý đó là không nên đặt bộ phát Wifi gần những vật dụng bằng kim loại, gần lò vi sóng bởi tần số của lò vi sóng gần giống với tần số của thiết bị này. Bộ phát Wifi cũng không được đặt trong phòng ngủ của trẻ nhỏ bởi sóng của nó phát ra có thể ảnh hưởng tới sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ em.

 

4. Lưu ý về bảo mật an toàn thông tin Wifi

Chắc hẳn nói đến bảo mật có khá ít người quan tâm bởi mọi người đa số đều nghĩ đơn giản rằng mình thì có gì mà hacker thèm lấy? Bạn đừng bao giờ chủ quan như thế, tính năng bảo mật là cực kỳ quan trọng, chắc chắn bạn không muốn các thông tin tài khoản ngân hàng, tín dụng, mật khẩu Facebook, google của bạn, tất cả đều có thể bị đánh cắp dễ dàng khi không có bảo mật.

Bảo mật an toàn thông tin wifi

Trước đây người dùng thường quen với dạng bảo mật WEP trên các bộ phát Wifi. Tuy nhiên dạng bảo mật này đã trở nên lỗi thời bởi nó dễ dàng bị lấy pass wifi chỉ với một phần mềm đơn giản. Vì vậy những năm gần đây, các nhà sản xuất bộ phát Wifi đã hỗ trợ dạng bảo mật WPA/WPA2 để người dùng yên tâm hơn khi sử dụng sản phẩm. giao thức bảo mật mạnh không làm chậm tốc độ WiFi trên các bộ định tuyến đời mới.

 

5. Lưu ý về thương hiệu của cục phát wifi

Có quá nhiều các thương hiệu lớn nhỏ sản xuất và phân phối thiết bị phát wifi tiêu khiến khách hàng không biết chọn loại nào trong vô vàn loại đó. Ở đây chúng tôi xin giới thiệu tới bạn 02 thương hiệu phổ biến nhất và được bán nhiều nhất trên thị trường hiện nay là TP-Link và Linksys

a/ TP-link:

Tp-link - thương hiệu mạng top đầu thế giới

Được thành lập vào năm 1996 và sau quá trình dài phát triển, TP-LINK đã khẳng định vị thế của mình là nhà cung cấp các sản phẩm về mạng SOHO và SMB trên toàn cầu, cũng là nhà phân phối thiết bị WLAN top đầu trên thế giới với nhiều chủng loại sản phẩm hiện diện trên 120 quốc gia và phục vụ hàng chục triệu khách hàng thân thiết.

TP-Link có rất nhiều sản phẩm cục phát wifi cho mọi phân khúc, phổ biến nhất là các loại 2 râu, 3 râu mà chắc hẳn bạn đã gặp vài lần đâu đó. 

b. Linksys:

Thương hiệu nổi tiếng đến từ Mỹ với những sản phẩm hầm hố và tầm cao, chất lượng vượt trội.

Linksys - Thương hiệu mạng nổi tiếng đến từ Mỹ

 

6. Lưu ý về dạng kết nối của cục phát wifi

Bạn cần xác định xem đối với điều kiện gia đình bạn có thể kéo dây đến chỗ đặt bộ phát wifi hay không? Nếu bạn đang có 1 bộ đặt ở góc nhà rồi nhưng góc khác không có mạng thì bạn xem có cần phải mua cục phát wifi không hay chỉ cần 1 bộ kích sóng wifi là được? 

Trên thực tế kết nối mạng có dây thông thường sẽ nhanh hơn mạng không dây rất nhiều, đồng thời cũng ổn định hơn nữa. Các router thường có một phần cài đặt nâng cao là QoS dùng để phần quyền người sử dụng, chức năng nào sẽ điều chỉnh mức độ ưu tiên các đối tượng đang dùng wifi. Nếu bạn nào nghĩ rằng nếu một router có băng thông là 300Mbps có 10 người sử dụng mà vẫn được tốc độ 300Mbps là hoàn toàn sai nhé.

 

7. Địa chỉ bán cục phát wifi uy tín giá rẻ tại Hà Nội:

Có rất nhiều các đơn vị, cửa hàng bán cục phát wifi, bạn có thể mua bất cứ đâu ở các cửa hàng máy tính, thiết bị mạng. Tuy nhiên, nếu bạn có nhu cầu mua hàng chính hãng, có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc chất lượng cũng như mua số lượng lớn thì hãy đến những cửa hàng uy tín hoặc các Đại lý của những hãng lớn nhé!

 

Với 07 lưu ý TAKO vừa chia sẻ ở trên, chắc hẳn bạn đã tự tin chọn cho mình một sản phẩm chất lượng tốt nhất và phù hợp nhu cầu của mình nhất phải không nào? Nếu bạn còn thắc mắc hãy gọi ngay tới Hotline 0888.342.020 của chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn nhanh nhất nhé!

 

 
0888342020

Công ty TNHH Điện tử công nghệ Tường An - TAKO * Giấy CNĐKDN: 0101910340 cấp ngày 25/06/2010 do Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư TP. HN cấp * Người đại diện: Nguyen Hanh

Địa chỉ: Số 3 lô 1C khu đô thị Trung Yên (ngõ 58 Trung Kính rẽ phải), Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội * Điện thoại: (024) 37 833 833

facebookemailyoutube0888342020thuy-tuongan