Quảng cáo chính 2
Quảng cáo chính 13
Quảng cáo chính 4
quảng cáo chính 3
Quảng cáo chính 1

Khi các thiết bị kết nối mạng (điện thoại di động, máy tính, tivi,...) được sử dụng ngày càng phổ biến, “cục wifi" hiển nhiên trở thành vật thiết yếu của mọi người trong công việc và hoạt động giải trí thường ngày. 

Thế nên những lúc cục wifi bỗng dưng ngừng phát sóng, đó quả là một phiền phức lớn. Và không phải lúc nào chúng ta cũng có thể nhờ đến các nhân viên kỹ thuật ngay lập tức. Chính vì thế, bài viết này của TAKO sẽ hướng dẫn cho bạn cách khắc phục cực dễ lỗi cục wifi không phát sóng. 

1. “Cục wifi" thực ra là gì?

“Cục wifi” trong chuyên môn được gọi là Router (thiết bị định tuyến hoặc bộ định tuyến), là một thiết bị mạng máy tính đóng vai trò “cầu nối” chuyển dữ liệu qua một liên mạng và đến các thiết bị đầu cuối như điện thoại, máy tính, tivi,...

Nói cách khác, cục wifi là một thiết bị dùng để chia sẻ internet tới các thiết bị trong cùng lớp mạng. Nó được nối trực tiếp với dây cáp đồng hoặc cáp quang của các nhà mạng viễn thông cho phép người dùng có thể kết nối internet thông qua dây nối (từ thiết bị đầu cuối đến router) hoặc kết nối không dây (router phát sóng, thiết bị đầu cuối thu sóng). 

2. Dấu hiệu cục wifi không phát sóng là gì?

Bạn có thể nhận biết cục wifi không phát sóng bằng cách quan sát dãy đèn trên thiết bị liên tục nhấp nháy hoặc cảm thấy rất nóng khi chạm vào. Bạn cũng có thể nhận biết việc “mất sóng" là do đường truyền mạng hay do cục wifi bằng cách lấy dây mạng LAN cắm từ bộ phát wifi đến máy tính (laptop). Nếu bạn vẫn kết nối mạng bình thường, nghĩa là cục wifi có “bệnh", nếu bạn không truy cập được mạng, có thể lỗi do đường truyền internet. 

>>> Có thể bạn quan tâm: GIA ĐÌNH 4 THÀNH VIÊN CÓ NHU CẦU CHƠI GAME, LÀM VIỆC, GIẢI TRÍ VỚI THIẾT BỊ SMART TV NÊN MUA BỘ PHÁT WIFI NÀO? 

3. Nguyên nhân và cách sửa lỗi cục wifi không phát sóng

Với những lỗi thông thường, bạn có thể dễ dàng khắc phục bằng những cách đơn giản dưới đây. Tuy nhiên, nếu bộ phát wifi bị các vấn đề nghiêm trọng hơn về cấu hình, bạn cần nhờ đến kỹ thuật viên chuyên nghiệp hoặc cân nhắc đến việc chọn mua mới một sản phẩm bộ phát wifi tốt hơn, bền bỉ hơn.

3.1. Cục wifi thuộc dòng thiết bị cũ, tốc độ truyền tải yếu

Một số modem wifi do nhà mạng cung cấp là thiết bị đã cũ, lỗi thời hoặc bộ định tuyến giá rẻ có tốc độ phát sóng chậm hơn so với tốc độ đường truyền đăng ký. Các thiết bị đời cũ có cấu hình yếu, công nghệ lỗi thời, nên dù khách hàng đã mua gói cước siêu mạnh, data siêu khủng nhưng tốc độ phát wifi vẫn “u như kỹ". Thậm chí, tình trạng sóng yếu, chập chờn càng diễn ra thường xuyên hơn.

Wifi không phát sóng do cấu hình cũ, lỗi thời
 

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần xác định rõ việc sử dụng wifi theo các gạch đầu dòng cụ thể như số lượng thiết bị kết nối với cục wifi, mục đích sử dụng wifi để thực hiện các tác vụ nhẹ nhàng (lướt web, nghe nhạc trên ứng dụng, đọc báo online,...) hay thường xuyên chạy các tác vụ nặng như chơi game online, download - upload dữ liệu lớn, chạy các phần mềm nặng,... Từ đó bạn có thể quyết định đầu tư một bộ phát wifi tương ứng với nhu cầu sử dụng: tiếp tục dùng thiết bị do nhà mạng cung cấp, hay mua mới một thiết bị cấu hình mạnh mẽ hơn,...

3.2. Cục wifi chưa được khởi động lại trong một thời gian dài

Khi chúng ta sử dụng cục wifi lâu ngày với tần suất liên tục, nó có thể bị đầy bộ nhớ hoặc không cập nhật kịp thời những thay đổi của nhà mạng, đặc biệt nếu thiết bị là dòng sản phẩm cũ. Điều này dẫn đến sóng wifi chập chờn hoặc cục wifi “đứng hình", không phát sóng. 

Cách xử lý rất truyền thống và phổ thông nhưng vẫn hiệu quả trong nhiều trường hợp chính là khởi động lại bộ phát wifi. Bạn chỉ cần nhấn nút “ON/OFF", sau khoảng 3-5 phút thì bật lên lại. Đây là cách làm đơn giản nhưng hiệu quả dành cho những ai không chuyên. Việc tái khởi động sẽ giúp thiết bị giải phóng bộ nhớ và cập nhật các thay đổi của nhà mạng. Ngoài ra, cục wifi được khởi động lại sẽ cấp mới IP cho thiết bị nên cũng giúp kết nối mạng tốt hơn. 

3.3 Cục wifi không phát sóng do “thân nhiệt" cao

Khi bộ phát wifi nóng sẽ ảnh hưởng đến con chip và chất lượng phát sóng điện từ khiến sóng wifi yếu hoặc ngừng hẳn. Nguyên nhân cục wifi bị nóng có thể do hoạt động liên tục 24/7 với dung lượng lớn, nhiều thiết bị kết nối cùng lúc và chạy các tác vụ nặng trên máy tính, laptop,..., nhất là đối với các bộ phát wifi đời cũ, cấu hình yếu. 

Có một lý do khác làm tăng nhiệt độ cục wifi đó là lỗ thoát nhiệt bị cản trở. Nếu bạn chạm nhẹ lên router wifi và cảm nhận được hơi nóng, bạn có thể tự xử lý bằng các cách sau. 

Một là, tạm ngắt kết nối wifi trong thời gian khoảng 30 phút để thiết bị được nghỉ ngơi, sau đó khởi động lại. Hai là, kiểm tra nơi đặt cục wifi, xem có vật gì đang làm bí lỗ thoát hơi nóng trên thiết bị hay không. Ngoài ra, vị trí đặt cục wifi cũng nên tránh đặt gần máy tính, tủ lạnh, tivi,... để tránh hiện tượng cộng hưởng nhiệt. 

Tốt hơn là bạn nên đặt cục wifi ở nơi thoáng mát, lắp đặt thiết bị lên cao vừa đủ không gian cho thiết bị “thở" và không cản trở khe thoát nhiệt. Đồng thời, bạn cũng nên chú ý việc vệ sinh định kỳ các khe tản nhiệt của cục wifi. 

3.4. Cục wifi bị lỗi cấu hình

Đây là lỗi đặc biệt phổ biến ở các thiết bị router wifi cũ. Sau thời gian dài sử dụng, cấu hình thiết bị có thể bị “đơ", phát sinh nhiều lỗi. 

Bạn có thể khắc phục bằng cách nhấn nút Reset và giữ trong khoảng 10 giây. Sau đó, bạn vào trình duyệt modem wifi và tiến hành cài đặt lại. Tuy nhiên, có một lưu ý là bạn nên tìm hiểu về việc cài đặt lại hoặc nhờ hỗ trợ từ nhân viên mạng trước khi thực hiện biện pháp này. 

4. Nên dùng cục wifi nào để kết nối mạng luôn ổn định?

Có thể thấy việc khắc phục lỗi cục wifi không phát sóng không quá khó nhưng cũng khiến chúng ta mất thời gian và các biện pháp không phải luôn luôn đem lại hiệu quả. Chính vì thế, việc chọn lựa và thay thế một cục wifi mới với cấu hình mạnh mẽ, mượt mà, “chấp" hết mọi tác vụ sẽ giúp bạn yên tâm học tập và làm việc mà không cần lo lắng bị “rớt mạng", mất sóng.

Wifi cấu hình mạnh, tốc độ cao giúp bạn không lo “rớt” mạng
 
Nếu bạn đang cân nhắc mua mới một sản phẩm thay thế cục wifi không phát sóng ở nhà, thì sau đây là vài gợi ý hoàn hảo dành cho bạn.
 

Tên sản phẩm

Archer C54

Archer C24

Archer C50

Đặc điểm nổi bật

- Wifi tốc độ cao: 

+ 300Mbps trên 2,4 GHz

+ 867 Mbps trên 5 GHz


- 5 cổng kết nối


- 4 ăng-ten mang lại hiệu suất cao và phạm vi phủ sóng rộng 


- Mật độ phủ sóng: 3 phòng ngủ


- Kết nối ổn định 16 thiết bị


- Ứng dụng: hỗ trợ truy cập mượt mà vào các ứng dụng giải trí hoặc mọi website, phát trực tuyến video 4K và tải xuống tốc độ cao- Các tính năng khác: Kiểm soát của phụ huynh, quản lý mạng khách, cài đặt ưu tiên truyền dữ liệu,...

- Wifi tốc độ cao: + 300Mbps trên 2,4 GHz

+ 433 Mbps trên 5 GHz


- 5 cổng kết nối


- 4 ăng-ten mang lại hiệu suất cao và phạm vi phủ sóng rộng 


- Mật độ phủ sóng: 2 phòng ngủ


- Kết nối ổn định 16 thiết bị


- Ứng dụng: hỗ trợ truy cập ổn định vào các ứng dụng giải trí hoặc mọi website, phát trực tuyến video HD và tải xuống tốc độ cao

- Các tính năng khác: Kiểm soát của phụ huynh, quản lý mạng khách, cài đặt ưu tiên truyền dữ liệu,...

- Wifi tốc độ cao: + 300Mbps trên 2,4 GHz

+ 867 Mbps trên 5 GHz


- 5 cổng kết nối


- 4 ăng-ten mang lại hiệu suất cao và phạm vi phủ sóng rộng 


- Mật độ phủ sóng: 3 phòng ngủ


- Kết nối ổn định 16 thiết bị


- Ứng dụng: hỗ trợ truy cập mượt mà vào các ứng dụng giải trí hoặc mọi website, xem video HD, chơi game trực tuyến- Các tính năng khác: Kiểm soát của phụ huynh, quản lý mạng khách, cài đặt ưu tiên truyền dữ liệu,...

Giá tham khảo

499,000 VNĐ

459,000 VNĐ

549,000 VNĐ 


Trên đây là những giải pháp cơ bản giúp bạn khắc phục lỗi cục wifi không phát sóng và một số sản phẩm gợi ý trong trường hợp cần mua mới một bộ phát wifi thay thế. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về sản phẩm bộ phát sóng wifi, vui lòng gọi ngay hotline 0888 34 20 20 để được hỗ trợ chi tiết nhất nhé.

 
0888342020

Công ty TNHH Điện tử công nghệ Tường An - TAKO * Giấy CNĐKDN: 0101910340 cấp ngày 25/06/2010 do Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư TP. HN cấp * Người đại diện: Nguyen Hanh

Địa chỉ: Số 3 lô 1C khu đô thị Trung Yên (ngõ 58 Trung Kính rẽ phải), Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội * Điện thoại: (024) 37 833 833

facebookemailyoutube0888342020thuy-tuongan