Quảng cáo chính 2
Quảng cáo chính 13
Quảng cáo chính 4
quảng cáo chính 3
Quảng cáo chính 1

WI-FI 5 VÀ WI-FI 6: SỰ KHÁC BIỆT CỦA CHÚNG LÀ GÌ?

Hiện nay mạng không dây đã rất phổ biến trong cuộc sống của mọi người trên khắp thế giới. Chúng ta làm việc, học tập hay giải trí đều không thể thiếu Wi-Fi. Với sự phổ biến như vậy thì Wi-Fi cũng đã có lịch sử phát triển các chuẩn quốc tế khác nhau bao gồm Wi-Fi 1 (802.11b), Wi-Fi 2 (802.11a), Wi- Fi 3 (802.11g), Wi-Fi 4 (802.11n), Wi-Fi 5 (802.11ac), Wi-Fi 6 (802.11ax) hoặc cấp độ cao hơn.

Và như tiêu đề của bài viết thì hôm nay chúng ta sẽ  sẽ tập trung vào so sánh sự khác biệt giữa Wi-Fi 5 và Wi-Fi 6 là gì? tốc độ Wi-Fi 5 và Wi-Fi 6? thời lượng pin?  hiệu suất ở những khu vực đông đúc, v.v. Cùng TAKO tìm hiểu qua bài viết dưới đây

 

Tổng quan về Wi-Fi 5 và Wi-Fi 6

Dưới đây là biểu đồ so sánh giữa Wi-Fi 5 và Wi-Fi 6, tiếp theo là giải thích về một số mục so sánh chính.

Tham số

Wi-Fi 5 (802.11ac)

Wi-Fi 6 (802.11ax)

Tần số

5,0 GHz

2,4 và 5,0 GHz

Điều chế

256-QAM

1024-QAM

Tốc độ truyền dữ liệu

Tương đối thấp hơn

Tương đối cao hơn

Tốc độ dữ liệu tối đa

3,6 Gb / giây

9,6 Gb / giây

TWT

Không hỗ trợ

Hỗ trợ

Tuổi thọ pin

Tương đối ngắn hơn

Tương đối dài hơn

Công nghệ truy cập

OFDM

OFDMA

Ăng ten

4 x 4 MU-MIMO

8 x 8 MU-MIMO

Hiệu suất ở các khu vực đông đúc

Tệ hơn Wi-Fi 6

Tốt hơn Wi-Fi 5

Thời gian phản hồi của thiết bị

Lâu hơn

Ngắn hơn

Các thiết bị không dây được kết nối được hỗ trợ

Tương đối ít hơn

Tương đối nhiều hơn

Màu BSS

Không hỗ trợ

Hỗ trợ

Wi-Fi 6 có tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn

Wi-Fi 6 nhanh hơn Wi-Fi 5. Wi-Fi 6 sử dụng điều chế bậc cao 1024-QAM so với 256-QAM trong Wi-Fi 5. Điều chế bậc cao hơn giúp tăng hiệu quả và tốc độ truyền dữ liệu trên toàn mạng. Công nghệ này có thể cải thiện tới 25% tốc độ. Ngoài ra, Wi-Fi 6 còn có những cải tiến về mã hóa tín hiệu, giúp thiết bị có thể gửi nhiều dữ liệu hơn trong một lần truyền, dẫn đến cải thiện tốc độ lên đến 20%. Hai tính năng này kết hợp với nhau giúp cải thiện đến 40% tốc độ kết nối.

Hỗ trợ Wi-Fi 6 Tuổi thọ pin lâu hơn cho các thiết bị hỗ trợ Wi-Fi

Wi-Fi 6 có thể hỗ trợ thời lượng pin lâu hơn Wi-Fi 5 cho các thiết bị hỗ trợ Wi-Fi như điện thoại thông minh, máy tính xách tay, v.v. do tính năng “thời gian đánh thức mục tiêu” (TWT) mới. Khi điểm truy cập đang nói chuyện với thiết bị hỗ trợ Wi-Fi (ví dụ: điện thoại thông minh), điểm truy cập có thể cho thiết bị biết chính xác thời điểm đặt đài Wi-Fi ở chế độ ngủ và khi nào cần đánh thức để nhận lần truyền tiếp theo. Điều này sẽ tiết kiệm năng lượng ở một mức độ nào đó và giúp thời lượng pin của thiết bị lâu hơn vì đài Wi-Fi có thể dành nhiều thời gian hơn ở chế độ ngủ.

Wi-Fi 6 có hiệu suất tốt hơn ở các khu vực đông đúc

Bạn có thể thấy rằng ở một số nơi như sân bay, trung tâm mua sắm hoặc các khu vực đông đúc khác, Wi-Fi có xu hướng có tín hiệu yếu và có thể bị sa lầy hoặc thậm chí không thể kết nối được. Ở những nơi này, Wi-Fi 6 hoạt động tốt hơn Wi-Fi 5. Wi-Fi 6 tích hợp nhiều công nghệ mới như đa truy cập phân chia theo tần số trực giao (OFDMA) và đa đầu ra 8 luồng đa người dùng-đa đầu vào (MU-MIMO) để trợ giúp việc này. Trong Wi-Fi 5, nó sử dụng ghép kênh phân chia theo tần số trực giao (OFDM) và MU-MIMO 4 luồng. OFDMA về cơ bản là phiên bản OFDM dành cho nhiều người dùng, giúp tăng dung lượng của điểm truy cập Wi-Fi 6 (AP) so với Wi-Fi 5 AP. Các MU-MIMO trong Wi-Fi 6 cho phép các AP 8 x 8 sử dụng tất cả tám luồng để truyền thông tin, đồng thời tăng hiệu quả lưu lượng.

Lưu ý: Nó không chỉ áp dụng cho những nơi công cộng đông đúc mà còn có thể áp dụng ở nhà nếu bạn có nhiều thiết bị kết nối Wi-Fi, hoặc nếu bạn sống trong một khu chung cư dày đặc.

Wi-Fi 6 sẽ cung cấp công suất gia tăng cho các thiết bị không dây được kết nối với nhau

So với Wi-Fi 5, Wi-Fi 6 sẽ cung cấp dung lượng tăng lên cần thiết cho ngày càng nhiều thiết bị không dây được kết nối với nhau, từ cảm biến Internet vạn vật (IoT) và điện thoại di động không dây 5G thông minh hơn cho đến cả ô tô được kết nối. Để đạt được điều đó, Wi-Fi 6 vay mượn các kỹ thuật hữu ích từ công nghệ vô tuyến di động phát triển lâu dài (LTE) của 4G.

Wi-Fi 6 hỗ trợ BSS Coloring trong khi Wi-Fi 5 không

Wi-Fi 6 sử dụng màu bộ dịch vụ cơ bản (BSS) trong khi Wi-Fi 5 thì không. Tính năng này về cơ bản mã hóa lưu lượng truy cập bằng “màu sắc” (ở đây có nghĩa là một số từ 0 đến 7) trên một tần số để xác định xem nó có thể được sử dụng hay không. Điểm truy cập không dây (WAP) gần nhau có thể đang truyền trên cùng một kênh. Trong hoàn cảnh như vậy, đài phát thanh sẽ lắng nghe và chờ tín hiệu rõ ràng trước khi trả lời. Với Wi-Fi 6, các WAP gần nhau có thể được định cấu hình để có “màu” BSS khác nhau. Ví dụ: nếu một thiết bị đang kiểm tra xem kênh có rõ ràng không và đang lắng nghe hay không, thiết bị đó có thể nhận thấy một đường truyền có tín hiệu yếu và “màu” khác. Sau đó, nó có thể bỏ qua tín hiệu này và truyền đi mà không cần chờ đợi, vì vậy điều này sẽ cải thiện hiệu suất ở những khu vực tắc nghẽn. Đây còn được gọi là “tái sử dụng tần số không gian”. Mục tiêu của màu BSS là giảm thiểu và ngăn chặn nhiễu đồng kênh, điều này có thể cải thiện hiệu quả mạng.

Tổng kết

Từ tất cả những điều trên, có nhiều điểm khác biệt giữa Wi-Fi 5 và Wi-Fi 6 chẳng hạn như tốc độ Wi-Fi 5 so với Wi-Fi 6, công nghệ truy cập Wi-Fi 5 so với Wi-Fi 6, v.v. Để hiệu suất mạng tốt hơn , Wi-Fi 6 có thể sẽ là yếu tố bắt buộc cho các nhu cầu trong tương lai do sẽ xuất hiện nhiều thiết bị hỗ trợ Wi-Fi hơn và cần khả năng xử lý dữ liệu cao hơn. Nếu bạn cần tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn, hiệu suất mạng tốt hơn ở các khu vực đông đúc, thời gian phản hồi của thiết bị ít hơn, v.v., chỉ cần nâng cấp lên Wi-Fi 6.

 

(vienthongxanh)

0888342020

Công ty TNHH Điện tử công nghệ Tường An - TAKO * Giấy CNĐKDN: 0101910340 cấp ngày 25/06/2010 do Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư TP. HN cấp * Người đại diện: Nguyen Hanh

Địa chỉ: Số 3 lô 1C khu đô thị Trung Yên (ngõ 58 Trung Kính rẽ phải),Quận Cầu Giấy, Hà Nội * Điện thoại: (024) 37 833 833

facebookemailyoutube0888342020thuy-tuongan