Quang cao chinh 20
Quảng cáo chính 2
Quảng cáo chính 13
Quảng cáo chính 4
Quảng cáo chính 1

 

Dây cáp mạng internet là một trong những công cụ cần thiết và có vai trò quan trọng trong đời sống ngày nay, nhất là khi thời đại công nghệ thông tin phát triển, con người có nhu cầu sử dụng internet ngày càng nhiều. 

Sự ra đời của hệ thống các loại dây cáp mạng đã đáp ứng được nhu cầu sử dụng ngày càng cao của con người và đem đến cho cuộc sống hiện đại nhiều tiện ích. Hiện nay, có rất nhiều loại dây mạng internet đang được sử dụng phổ biến. Mỗi loại dây có những tính năng và công dụng riêng cần thiết. 

Bài viết này, chúng tôi xin cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết về các loại dây cáp mạng phổ biến 04 yếu tố cần lưu ý khi lựa chọn cáp mạng. Hi vọng những chia sẻ này sẽ đem đến cho các DOANH NGHIỆP những thông tin bổ ích và có sự lựa chọn đúng đắn!

I - PHÂN BIỆT CÁC LOẠI CÁP MẠNG

Các loại dây cáp mạng phổ biến

1. Sự khác biệt giữa 02 loại CAT5E và CAT6

Trong các loại cáp (Cat3, Cat4, CAT5, Cat5e, Cat6, Cat6a, Cat7, Cat7a) UTP cho tới nay thì phổ biến nhất hiện giờ vẫn chủ yếu là CAT5eCAT6. Vậy giữa hai loại cáp này, có những đặc điểm gì khác nhau?

Sự khác nhau cơ bản giữa Cáp mạng CAT5E VÀ CAT6 chính là hiệu suất truyền dẫn của nó. 

☘️ Dây cáp mạng CAT5E

Dây cáp mạng cat5e là loại dây mạng có thể đáp ứng được yêu cầu cao trong việc truyền dữ liệu với tốc độ nhanh. Chính vì thế, sản phẩm này trên thị trường được đánh giá cao và nhiều khách hàng lựa chọn. Cat 5e được sản xuất theo một hệ thống tiêu chuẩn, quy định với các thông số kỹ thuật khắt khe, chặt chẽ hơn, có khả năng truyền dữ liệu lớn với tốc độ lên tới 1000 Mbps và giảm độ nhiễu đáng kể trong quá trình dẫn truyền tín hiệu.

Dây mạng CAT 5e

☘️ Dây cáp mạng CAT6

Dây cáp mạng cat6 là loại dây mạng được đánh giá là dòng sản phẩm có hiệu suất tốt và tốc độ lưu truyền dữ liệu nhanh, ổn định nhất. So với dây mạng cat5e thì loại dây mạng cat6 là loại cao cấp hơn với những tính năng vượt trội hơn.

Về đặc điểm cấu tạo của loại cáp cat6 thì gần tương đương như cat5e, đều được cấu tạo có bốn đôi dây đồng và các đôi dây xoắn vào nhau. Tuy nhiên, cat6 có những tính năng ưu việt hơn vì sự khác biệt một chút về cấu trúc lõi. Lõi của loại dây mạng cat6 là lõi chữ thập dọc theo chiều dài của dây. Cụ thể là lõi nhựa chữ thập này sẽ phân tách 4 cặp dây xoắn đôi trong cáp. Chính vì phần lõi được thiết kế theo kiểu chữ thập này mà các cặp dây trong cấu trúc được cô lập hoàn toàn, cấu trúc này giúp cho khả năng truyền mạng giảm nhiễu chéo và có tốc độ lan truyền dữ liệu tốt hơn so với bình thường. 

Dây mạng CAT6

Cáp mạng Cat6 có băng thông và tốc độ truyền các dữ liệu lên đến 1 Gigabit/giây. Với tốc độ này, có thể đáp ứng nhanh nhu cầu lan truyền một lượng dữ liệu lớn qua mạng trong một khoảng thời gian ngắn hơn.

2. Nên sử dụng loại cáp nào trong hệ thống mạng Doanh nghiệp?

- Cáp mạng cat5e là dòng cáp tương đối dễ tìm. Với tốc độ kết nối phù hợp với nhu cầu gia đình, nếu được kết hợp thêm lớp vỏ bọc chống nhiễu, đây sẽ là lựa chọn tối ưu cả về giá thành lẫn chất lượng. Cáp mạng Cat 5e được thiết kế để đáp ứng các ứng dụng 10/100 Mbps Ethernet và hỗ trợ ứng dụng Gigabit Ethernet (tốc độ truyền tín hiệu 1000 Mbps). 

- Cáp mạng Cat6 rất hiệu quả khi bạn sử dụng trong hệ thống mạng tại Doanh nghiệp, đặc biệt trong việc hỗ trợ kết nối Internet tốc độ cao. Cáp Cat6 trên lý thuyết có thể truyền tải dữ liệu ở mức ấn tượng 10000 Mbps ở khoảng cách khoảng 37 mét. Tốc độ truyền tải này rất phù hợp cho nhu cầu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ bởi bạn sẽ khó mà tìm được các thiết bị mạng nào hỗ trợ tốc độ kết nối cao như vậy trong môi trường đó. 

Lưu ý rằng cáp mạng Cat6 hoàn toàn tương thích ngược với các thiết bị cũ, vì vậy chúng ta không phải lo lắng về vấn đề này. Trong trường hợp có nhu cầu nâng cấp như vậy, cũng sẽ là không thừa khi tìm hiểu thêm về Cat6a, với tốc độ lý thuyết tương tự Cat6 nhưng cho độ dài dây lý thuyết 100m. Đặt biệt, sự phát triển của các ứng dụng Streaming Media sẽ làm tăng nhu cầu cho các kết nối tốc độ cao, đây là điều mà hệ thống mạng Cat6 có thể dễ dàng mang lại hiệu quả cao nhất cho bạn.

 

Tùy theo nhu cầu sử dụng của Doanh nghiệp mà chọn lựa cáp cat5e hay cap6 cho phù hợp. Nhưng với những phân tích chuyên môn cũng như những cuộc khảo sát độc lập trong giới networking cho thấy 80 → 90% những kết nối vật lý mới sẽ sử dụng Cat6. Về mặt kỹ thuật mà nói, các kết nối Cat6 cũng như các yêu cầu về kênh truyền dẫn của Cat6 đều tương thích ngược với Cat5e do đó người sử dụng rất dễ có xu hướng lựa chọn Cáp mạng Cat6 và dần loại bỏ cáp Cat5e khỏi hệ thống mạng của họ. Bên cạnh đó, các ứng dụng đang chạy trên nền Cat5e cũng sẽ chạy tốt (nếu không muốn nói là tốt hơn) trên nền cáp Cat6.

 

II - 04 YẾU TỐ CẦN LƯU Ý KHI LỰA CHỌN CÁP MẠNG

Việc lựa chọn cáp mạng chất lượng tốt, đáp ứng các nhu cầu sử dụng là điều không hề đơn giản và bởi vậy dưới đây chúng tôi nêu ra một số đặc điểm các bạn nên chú ý mỗi khi chọn mua cáp mạng.

1. Kiểm tra thông tin nguồn gốc của cáp

Các bạn có thể dễ dàng thấy bên trên mỗi thùng cáp đều có các thông tin về sản phẩm và bạn thì chỉ cần chú ý đến các thông tin như mã Patch của sản phẩm, quy code để check, tem điện tử chống giả. Đây là những thông tin giúp bạn kiểm tra nhanh nguồn gốc và tình trạng của cuộn cáp qua đó có thể nhận biết đó là hàng chính hãng hay hàng giả. 

2. Thương hiệu cáp mạng uy tín trên thị trường

Cáp mạng hiện nay có các loại như UTP, FTP, SFTP mỗi loại có một điểm khác nhau trong cấu tạo của cáp, các đặc điểm đó bao gồm cấu tạo, chất liệu và đường kính sợi truyền dẫn… Với các thương hiệu cáp mạng uy tín lâu năm trên thị trường như AMTAKO, Vinacap, LS, Alantek, ADC Krone thì cấu tạo của cáp cơ bản là giống nhau.

Hiện nay cáp AMTAKO cũng là một trong những loại cáp được ưa chuộng số trên thị trường. Các sản phẩm nổi bật như: Cáp mạng Cat6 UTP AMTAKO 6100, Cáp mạng Ethernet CAT5e TL-EC505EM,... 

Thương hiệu cáp mạng AMTAKO uy tín trên thị trường

Nếu bạn đang băn khoăn không biết chọn loại cáp nào thì hãy cứ yên tâm lựa chọn cáp mạng AMTAKO chính hãng nhé.

3. Đường kính và chất liệu sợi truyền dẫn

Sự khác biệt ở đây chính là chất liệu của sợi truyền dẫn và đường kính của lõi ở điểm này các bạn nên chú ý hơn một chút bởi chất liệu lõi truyền dẫn quyết định khả năng truyền tải, tốc độ của dây cáp mạng có tốt hay không là yếu tố quyết định điều đó.

- Thường thì lõi cáp được làm từ 2 vật liệu chính đó là đồng nguyên chất và hợp kim (sợi tổng hợp) các lõi được làm bằng đồng thì tốc độ sẽ tốt và ổn định hơn sợi tổng hợp. 

- Đường kính lõi sợi truyền dẫn trên cáp đồng cat5e là 0,51mm và cat6 là 0,57mm, với các sợi tổng hợp thì đường kính lõi sẽ nhỏ hơn và truyền dẫn kém hơn do đó mọi người thường sử dụng sợi cáp đồng là chủ yếu.

Tuy nhiên, cũng bởi vậy mà giá thành của cáp sợi đồng nguyên chất luôn có giá thành cao hơn cáp sử dụng sợi tổng hợp.

Đường kính và chất liệu truyền dẫn

Một số thương hiệu cáp mạng giá rẻ là sợi tổng hợp. Khi sử dụng cáp mạng này bạn cần chú ý “đường kính sợi nhỏ nên khi bấm dây sẽ khó hơn so với cáp sợi đồng và tốc độ cũng không bằng nên bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng”.

Trên sợi dây cáp mạng có các thông tin của cơ bản của cáp nên bạn cũng hãy chú ý các thông tin in trên vỏ cáp nhe.

4. Giấy tờ chứng nhận của cáp mạng

- Chứng nhận CO,CQ: Cần thiết và không thể thiếu với các sản phẩm cáp mạng chính hãng đó là bộ giấy tờ CO,CQ. Đây là bộ giấy tờ chứng nhận xuất xứ, nguồn gốc chất lượng của sản phẩm cam kết hàng có xuất xứ rõ ràng và được nhập khẩu.

Lưu ý: Các sản phẩm chính hãng đều có đầy đủ CO,CQ và nếu cáp mạng bạn mua không có là bạn hiểu rồi đó.

- Tiêu chuẩn quốc tế: Các loại cáp mạng chính hãng được thiết kế và sản xuất tuân theo các tiêu chuẩn quốc tế như ISO, CE, RoHS giúp đảm bảo cáp có thể hoạt động trong nhiều môi trường khác nhau.

Kết Luận:

Nhu cầu sử dụng của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi công trình đối với hệ thống mạng là khác nhau. Để lựa chọn được dây cáp mạng phù hợp nhất, người dùng cần xác định được rõ nhu cầu sử dụng, yêu cầu lắp đặt thực tế để có quyết định phù hợp bởi hiện nay trên thị trường có vô vàn loại cáp mạng với hàng trăm thương hiệu khác nhau, rất khó để khách hàng có thể lựa chọn được đúng sản phẩm mình cần và đáp ứng được yêu cầu hiệu suất. 

 

Trên đây TAKO đã chia sẻ những thông tin cần thiết về các loại dây cáp mạng phổ biến những yếu tố cần lưu ý khi lựa chọn cáp mạng. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn đọc, giúp bạn có thể lựa chọn được loại cáp chính hãng phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào vui lòng liên hệ trực tiếp Hotline 0888342020 để được hỗ trợ và tư vấn nhé!

 

0888342020

Công ty TNHH Điện tử công nghệ Tường An - TAKO * Giấy CNĐKDN: 0101910340 cấp ngày 25/06/2010 do Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư TP. HN cấp * Người đại diện: Nguyen Hanh

Địa chỉ: Số 3 lô 1C khu đô thị Trung Yên (ngõ 58 Trung Kính rẽ phải), Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.* Chi Nhánh: 172/10 Đặng Văn Ngữ, P.13, Q. Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh * Điện thoại: (024) 37 833 833