Quang cao chinh 20
Quảng cáo chính 2
Quảng cáo chính 13
Quảng cáo chính 4
Quảng cáo chính 1

Chắc hẳn bạn cảm thấy lo lắng khi mất đi ổ cứng, đây có thể nói là thành phần có giá trị nhất trên chiếc laptop của bạn. Lý do đầu tiên khiến đa số mọi người than phiền là họ đã để toàn bộ "cuộc sống” trên laptop từ các phần mềm, bức ảnh, thư điện tử, tài liệu, dự án và nhiều thứ quý giá khác được phân loại và lưu trữ trên laptop mà rất rất khó khăn và mất nhiều thời gian để có thể tìm lại và tải về được.

Tuyển tập nguyên tắc bảo vệ Laptop khỏi bị 
"chôm", Vi tính-Internet, Laptop, trộm, bảo vệ laptop, nguyên 
tắc, đánh cắp

Cẩn thận không bao giờ thừa

Có rất nhiều sự lựa chọn phần mềm bảo mật cho máy tính. Chúng tôi hướng dẫn bạn cách đề phòng bị nghe trộm khi bạn đang sử dụng một mạng không dây nơi công cộng, cách làm sao để khóa laptop trước những kẻ gây phiền toái, cách khôi phục, dọn dẹp hay theo dõi dữ liệu của bạn từ xa như thế nào.

- Một mật khẩu đảm bảo an toàn nên có chiều dài ít nhất 8 kí tự và nên có sự kết hợp của các chữ hoa và thường, các chữ số và biểu tượng. Bạn không nên lấy một từ đầy đủ hay tên bạn để làm mật khẩu. Tại Control Panel, chọn User Accounts, Change Your Password (trên Vista, nhấn tổ hợp phím Ctrl, Alt, Del).

- Bảo vệ chính bạn trước những kẻ ăn cắp thông tin ‘không lường trước’ – Bạn không muốn các đồng nghiệp tò mò nhìn trộm máy tính khi bạn rời chiếc laptop trong khoảng thời gian nghỉ. Trên Vista, chọn nút Start và sau đó kích biểu tượng cái khóa. Trên XP, chọn Start, Log Off để trở lại màn hình nhập mật khẩu.

Tuyển tập nguyên tắc bảo vệ Laptop khỏi bị 
"chôm", Vi tính-Internet, Laptop, trộm, bảo vệ laptop, nguyên 
tắc, đánh cắp

Những người bạn đồng hành cũng không phải ngoại lệ...

- Mật khẩu bảo vệ chế độ nghỉ màn hình. Tại Control Panel trên Vista, bạn chọn Personalization, Screen Saver sau đó kích chọn “On resume, display logon screen”. Tại Control Panel trên XP, bạn chọn Display Properties, Screen Saver và sau đó kích chọn hộp kiểm “On resume, password protect”. Bạn sẽ cần phải điều chỉnh thời gian chờ.

- Nếu nơi làm việc của bạn có một mạng ảo riêng thì có thể sử dụng mạng này để gửi đi các dữ liệu đã được mã hóa an toàn thông qua Internet. Tại Control Panel trên XP, chọn Network and Internet Connections (hoặc Network and Sharing Center trên Vista), 'Create a new connection' (tạo một kết nối),'Connect to a workplace' (kết nối tới trạm làm việc), rồi thực hiện theo các bước hướng dẫn.

- Hãy chắc chắn rằng bạn đã sử dụng phần mềm tưởng lửa đúng chỗ và hiệu quả tại các điểm Wi- Fi công cộng. Chọn Start, Control Panel, Windows Firewall. Kích Change Settings rồi chọn ‘Block all incoming connections’ (Khóa tất cả các kết nối đến). Việc cài đặt một tường lửa thứ hai, ví dụ như Firewall Pro là một ý tưởng hay.

Tuyển tập nguyên tắc bảo vệ Laptop khỏi bị 
"chôm", Vi tính-Internet, Laptop, trộm, bảo vệ laptop, nguyên 
tắc, đánh cắp

Chúng thay hình đổi dạng liên tục

- Khi bạn kết nối Wi-Fi tại một điểm công cộng, hãy nhớ kiểm tra xem điểm kết nối đó có nguy hiểm hay không. Hacker thường tạo ra các kết nối Wi-Fi giả mạo trong khách sạn hay sân bay nhằm mục đích lừa gạt người dùng truy cập vào các điểm kết nối đó. Qua đó những kẻ tấn công có thể nắm bắt được thông tin bạn gửi qua mạng.

- Tắt các tập tin chia sẻ khi chúng không được sử dụng. XP SP2 sẽ thiết lập chế độ này là mặc định. Bạn có thể thực hiện bằng cách chọn Control Panel, Windows Firewall, Exceptions và chắc chắn rằng “File and Printer Sharing” không được chọn. Trên Vista, chọn Change Settings in Windows Firewall, chọn Exceptions và thực hiện tương tự đối với Wínows XP.

- Tắt các card không dây nếu chúng không được sử dụng đến. Có thể tắt bật bằng các nút vật lý có sẵn trên máy hoặc tắt trên XP bằng cách kích phải chuột tại biểu tượng kết nối không dây trên thanh Taskbar và chọn Disable. Trên Vista chọn ‘Manage wireless networks’ tại Network and Sharing Center, kích phải chuột tại biểu tượng kết nối không dây và chọn Disable.

Tuyển tập nguyên tắc bảo vệ Laptop khỏi bị 
"chôm", Vi tính-Internet, Laptop, trộm, bảo vệ laptop, nguyên 
tắc, đánh cắp

Cài đặt các chương trình không cho trộm bẻ khóa

- Cảnh giác với các trình duyệt cho phép lưu thông tin để sử dụng lại sau này. Những gì thuận tiện cho bạn thì lại càng thuận tiện cho những kẻ trộm laptop. Để xóa đi các cookie trên Internet Explorer, chọn Tools, Internet Options, General. Sau đó dưới mục Cookies, kích Delete. Chọn Yes để xác nhận lại, Close, cuối cùng bạn kích OK.

- Lưu trữ tài liệu cá nhân của bạn an toàn trên ổ cứng. Safe One cho phép tạo ra 1GB an toàn cho các tập tin của bạn. Những tập tin này có thể được bảo vệ bởi mật khẩu (Safe One sẽ trợ giúp bạn tạo ra những mật khẩu an toàn), một mật khẩu hình ảnh hay khóa thiết bị như khóa USB, điện thoại di động hay máy ảnh.

- Bạn có thể dễ dàng mã hóa các tập tin và thư mục đặc biệt trên XP và Vista. Chọn Start, All Programs, Accessories, Windows Explorer. Kích phải chuột tại tập tin bạn muốn mã hóa, sau đó chọn Properties. Phía dưới thẻ General, chọn Advanced, sau đó chọn ‘Encrypt contents to secure data’. Để hủy mã hóa, hãy hủy chọn hộp kiểm.

- Một tên trộm laptop với rất nhiều kỹ thuật có thể nhận biết và dễ dàng truy cập vào các tập tin bạn đã xóa. DeleteOnClick là một tiện ích miễn phí cho phép bạn xóa dữ liệu một cách an toàn chỉ cần kích phải chuột tại trình đơn Windows. Tiện ích này cũng sẽ giúp tiết kiệm dung lượng ổ đĩa.

Tuyển tập nguyên tắc bảo vệ Laptop khỏi bị 
"chôm", Vi tính-Internet, Laptop, trộm, bảo vệ laptop, nguyên 
tắc, đánh cắp

Và có mặt rất nhiều, mọi lúc, mọi nơi

- Zapeze là một dịch vụ cho phép bạn xóa các tập tin từ xa nếu như laptop của bạn đang trực tuyến. Lợi ích của dịch vụ này đó là bạn không cần phải bảo mật dữ liệu trước khi bị mất laptop, bạn có thể bảo vệ chúng sau này khi kích Destroy.

- Bạn có rất nhiều cơ hội tìm lại được laptop bị mất khi tham gia dịch vụ theo dõi máy tính – Khi mà tên trộm online trực tuyến máy tính sẽ gửi thông điệp tới dịch vụ này. Bạn có thể sủ dụng thử với Steganos AntiTheft (một phần của Secure Traveler) hoặc Absolute Laptop Theft Recovery.

(Theo 24h)

0888342020

Công ty TNHH Điện tử công nghệ Tường An - TAKO * Giấy CNĐKDN: 0101910340 cấp ngày 25/06/2010 do Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư TP. HN cấp * Người đại diện: Nguyen Hanh

Địa chỉ: Số 3 lô 1C khu đô thị Trung Yên (ngõ 58 Trung Kính rẽ phải), Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.* Chi Nhánh: 172/10 Đặng Văn Ngữ, P.13, Q. Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh * Điện thoại: (024) 37 833 833